Mini French Sandwich Rolls ขนมปังฝรั่งเศสไซส์มินิ


ขนมปังจ้า ขนมปัง วันนี้ทำขนมปังอีกแล้ว ผู้เขียนชอบทำขนมปังมาก ถึงมากที่สุด เพื่อน ๆ ที่ติดตามกันในช่อง YouTube จะรู้กันดี ตอนนี้คลิปวิดีโอในช่องเกินครึ่ง เป็นคลิปวิธีการทำขนมปัง ทำไมชอบทำขนมปังนักหนา บางทีก็งงตัวเองนะคะ ไม่ได้ชอบกินขนมปังเลย แต่สามีชอบค่ะ การทำอะไรให้คนที่เรารักมันเป็นความสุข การเริ่มต้นขนมปังของผู้เขียนก็เนื่องมาจากคุณสามีชอบบ่นเวลาซื้อขนมปังมากิน ว่าไม่อร่อย ไม่ถูกปากเขา จากวันนั้นที่เริ่มหัดทำถึงวันนี้ ก็สิบกว่าปีมาแล้ว ไม่ต้องซื้อขนมปังอีกเลย แถมทำขายได้อีกด้วย 


ผู้เขียนหลงใหลกลิ่นขนมปังที่ออกจากเตาอบใหม่ ๆ ชอบความรู้สึกตอนนวดแป้งขนมปัง ซึ่งเราจะรู้ได้ด้วยการสัมผัสว่าขนมปังสูตรนั้น ๆ จะออกมาเนื้อเป็นแบบไหนก็ตอนนวดนี่แหละค่ะ อ้อ ออกตัวก่อนนะคะ ไม่ได้ร่ำเรียนมา ทุกอย่างที่เขียนมาจากประสบการณ์ทั้งหมด ถ้าผิดพลาดตรงไหน แนะนำกันได้เลยเน้อ ยินดีรับฟังและปรับปรุง 

ขนมปังที่จะชวนทำวันนี้เป็น Mini French Sandwich Rolls นะคะ เป็น Sandwich Rolls ขนาดกำลังน่ารัก น่ากิน เหมาะไว้ทำแซนด์วิชมื้อเที่ยงเป็นที่สุด เพื่อน ๆ บ้านไหนที่มีสามีเป็นชาวต่างชาติ ห้ามพลาดสูตรนี้ อยากให้ลองทำไว้เอาใจคุณพ่อบ้านกัน สูตรนี้ทำง่ายมาก ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง นวดมือไม่นานด้วยนะเออ ว่าแล้วอย่ารอช้า เรามาดูส่วนผสม และวิธีทำอันแสนง่ายของเรากันเลย

ส่วนผสม
 1. แป้งขนมปัง 1+⅓ ถ้วยตวง หรือ 200 กรัม
 2. ยีสต์ 1 ช้อนชา
 3. เกลือ 1 ช้อนชา
 4. น้ำอุ่น 150 มิลลิลิตร 
 5. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา
น้ำอุ่นที่ใช้ คือน้ำที่นำเข้าไมโครเวฟ 800 วัตต์ 30 วินาที
วิธีทำ 
 1. ผสมแป้ง ยีสต์ และเกลือ ในชามผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำอุ่นลงไปทีละนิด นวดผสมพอเข้ากัน และจับตัวเป็นก้อน ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปนวดต่อ 
 1. นำออกมานวดต่อนอกชาม จนเป็นเนื้อเนียน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที 
 1. ใส่กลับลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแรปพักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง
 1. กดลมออก ตัดแบ่งเป็น 3 ชิ้นเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติกแรปพักไว้อีก 15 นาที


 1. ขึ้นรูปโดยการกดก้อนโดว์ให้แผ่ออกแล้วม้วนให้เป็นลักษณะยาวรี 
 1. จัดวางลงในถาดอบ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด พักไว้อีก 45-60 นาที
 1. วอร์มเตาอบที่ไฟ 220 องศาเซลเซียส วางถ้วยใส่น้ำไว้ชั้นล่างสุดของเตาอบ
 1. ใช้มีดคม ๆ กรีดขนมปังเป็นแนวยาว พรมด้วยน้ำเปล่าให้ทั่วด้านบน นำเข้าอบเป็นเวลา 20 นาที


 1. ออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท 
หลายคนสงสัยทำไมต้องใส่น้ำเข้าไปอบด้วย การอบแบบนี้เรียกว่า Steam Bake จะทำให้ด้านนอก หรือที่เรียกว่า Crust ของขนมปังมีลักษณะกรอบ และช่วยรักษาความชุ่มชื้นของด้านในให้นุ่มเหนียว ผู้เขียนจะใช้วิธีอบแบบนี้กับขนมปังที่ต้องการลักษณะดังกล่าว 
เพื่อน ๆ ที่มีเตาอบขนาดใหญ่กว่าของผู้เขียนจะทำทีละ 2-3 สูตรก็ได้นะคะ ระยะเวลาในการนวด เเละการอบเท่าเดิม สูตรนี้นอกจากทำแซนด์วิชอร่อยแล้ว ยังสามารถปิ้งทำขนมปังกระเทียม หรือ Bruschetta ได้ดีอีกด้วย
เป็นยังไงกันบ้างคะ สูตรขนมปังที่มาแบ่งปันกันในวันนี้ เพื่อน ๆ บ้านไหนที่ได้ลองทำแล้ว มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ผู้เขียนมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นผลงานของเพื่อน ๆ จากสูตรที่แบ่งปันกันไป รอชมการบ้านของทุกคนนะคะ

คลิปวิดีโอวิธีการทำ Mini French Sandwich Rolls


ติดตามผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียนได้ที่ 

Pantip : FitFoodFun

Trueid : FitFoodFunติดต่อพูดคุยกันได้ที่Line : CockneyAnn
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีเผาเตาอบ ก่อนการใช้งานครั้งแรก

รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Simplus

หุงข้าวอย่างไรถ้าไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า