แกงส้มไหลบัวกุ้งสด (แกงเหลือง)

 

แกงส้มไหลบัวกุ้งสด

หนึ่งในอาหารใต้ที่ผู้เขียนพอมีฝีมือพอไปวัดไปวาได้ก็แกงส้มนี่แหละ คนใต้เรียกแกงส้ม แต่คนภาคอื่นจะเรียกกันว่าแกงเหลือง เพราะน้ำแกงมีสีเหลืองที่ได้มาจากขมิ้น ซึ่งต่างจากแกงส้มของภาคอื่น ๆ ที่มีน้ำแกงสีส้ม 

แกงส้มภาตใต้ หรือแกงเหลือง รสชาติจัดจ้านกว่าของภาคอื่น บางพื้นถิ่นตำพริกแกงใส่ทั้งพริกสด พริกแห้งกันเลยทีเดียว  เผ็ดถึงใจ จำได้ว่าตอนเด็ก ถูกใช้ให้ตำพริกแกงอยู่บ่อย ๆ ตำด้วยครกหิน สากหินอันหนักอึ้ง พริกแกงส้มจะตำง่ายหน่อยไม่นานก็ได้ที่ บางครั้งก็ใส่พริกสด บางครั้งก็ใส่พริกแห้ง แล้วแต่ว่ามีพริกแบบไหนในครัว ทำทุกอย่างได้ที่
แล้วใส่กะปิเป็นอย่างสุดท้าย ซึ่งจะใส่เยอะหน่อย  

ไหลบัวถุงนี้ 50 บาท

ทุกวันนี้ไม่ได้ตำพริกแกงแล้ว ไม่มีเวลาขนาดนั้น วัตถุดิบในครัวไม่เคยครบ ซื้อครบก็เน่าเสียหมด เพราะนาน ๆ จะได้แกงกินสักครั้ง ยิ่งแกงส้มด้วยแล้ว แกงทีก็กินคนเดียว ถึงสามีจะเป็นคนกินอาหารไทยเก่งแค่ไหน แต่เขาไม่กินแกงส้ม พริกแกงที่ใช้ทุกวันนี้ซื้อสำเร็จมา เลือกเจ้าที่รสชาติใกล้เคียงที่ตำเองมากที่สุด บางครั้งก็ไหว้วานน้องสาวให้ซื้อจากตลาดในตัวอำเภอบ้านเกิด แล้วส่งไปรษณีย์มาให้ บางครั้งสั่งซื้อออนไลน์ จนตอนนี้มีเจ้าประจำแล้ว เป็นพริกแกงจากชุมพรเหมือนกัน แต่คนละอำเภอกับบ้านผู้เขียน รสชาติใกล้เคียงกับที่เคยตำกินเอง
 
วิธีการแกงของผู้เขียนเป็นอะไรที่ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง ไหลบัวซื้อมา 50 บาท ก็แกงหมดเลยทีเดียว พร้อมด้วยกุ้ง 3 ขีด กินได้หลายมื้อหน่อย แกงส้มยิ่งค้างคืน ยิ่งอุ่น ยิ่งอร่อย 


ส่วนผสมอื่น ๆ มีน้ำมะขามเปียก พริกแกง กะปิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะนาว 

ดึงหัวกุ้งล้างทำความสะอาด หั่นไหลบัวเป็นท่อน ๆ เสร็จแล้วตั้งน้ำใส่พริกแกงกับกะปิรอจนเดือด วันนี้ผู้เขียนแกงในกระทะ น้ำในหม้อเดือดดี ใส่ไหลบัวลงไป

แกงส้มไหลบัวกุ้งสด

พอเดือดอีกรอบ ใส่กุ้ง น้ำตาล เกลือ ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ให้น้าตาลละลายดี กุ้งเริ่มสุก ใส่น้ำมะขามเปียก รอให้ทุกอย่างสุกดี แล้วชิมรสตามชอบ
 


อย่างสุดท้ายที่ผู้เขียนใส่ในแกงส้ม คือหัวใจ หัวใจจริง ๆ น้ำแข็งรูปหัวใจ ที่เห็นนี่ไม่ใช่น้ำแข็งธรรมดานะ มันคือน้ำมะนาวที่คั้นแช่แข็งไว้ ใส่ลงไปหนึ่งก้อน แกงส้มจะรสชาติอร่อยขึ้น น้ำแกงสีเหลืองสวยขึ้นอีก ใส่ปุ๊บ ปิดแก๊สแป๊บ รอให้หัวใจละลาย
 


คั้นน้ำมะนาวเก็บไว้แบบนี้สะดวกดีนะ เวลาจะใช้ก็หยิบออกมาเท่าที่ต้องการ ใส่พิมพ์ซิลิโคนแบบนี้แกะง่ายด้วย 

น้ำมะนาวแช่แข็ง 

แค่นี้ก็เสร็จแล้วนะคะแกงส้มของเรา ถ้ายิ่งมีไข่เจียวหรือปลาเเดดเดียวกินคู่กันกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าข้าวหมดหม้อแบบไม่รู้ตัวกันเลย 
พิมพ์ซิลิโคนทำน้ำแข็ง 


พริกแกงส้มใต้ (แกงเหลือง) 

 


เตาแก๊ส Lucky Flame

Shopee 👉 https://shp.ee/2vwzfy5

Lazada 👉  https://bit.ly/3k4vmVj 


กระทะ Mayer👉 https://bit.ly/3znjiEj

กระทะโคเรียคิง รุ่นเหลี่ยมเพชร👉 https://bit.ly/3sLZ1ql 

จานชามเซรามิค ชามขอบหยัก 6 นิ้ว 👉  https://bit.ly/3yJEIvP 

ชามเซรามิกมีหูจาก 👉 https://bit.ly/3nIFfLE 
ผู้เขียน
ผู้หญิงธรรมดา ๆ ที่ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบเรียนรู้ ทำทุกอย่างที่อยากทำอย่างมีความสุข และเชื่อมั่นเสมอว่า ทำได้ทุกอย่างที่อยากทำ เป็นได้ทุกอย่างที่อยากเป็น


ติดตามผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียนได้ที่ 


YouTube : Fit Food Fun


Facebook Page : Fit Food Fun


Website : fitfoodfunwithann 


Blog : FitFoodFun


Blockdit :  Fit Food Fun 


Blockdit : เรื่องดี ๆ ที่อยากเล่าติดต่องาน


Email : cockneyann@gmail.com


Line : CockneyAnnความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีเผาเตาอบ ก่อนการใช้งานครั้งแรก

รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Simplus

หุงข้าวอย่างไรถ้าไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า