บทความ

รีวิว Eisei Haku Maku Bra Zero Skin

รูปภาพ
  โดนป้ายยามาหมาด ๆ กับบราตัวใหม่ ที่ใส่สบายที่สุดเท่าที่เคยใส่มา เห็นเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งซื้อมา แล้วมาถ่ายคลิปรีวิว เห็นปุ๊บ รีบทักน้องไปหลังไมค์ปั๊บ ดีจริงมั้ย เป็นคำถามแรกที่ถามไป คำตอบที่ได้คือ ดีมากเลยป้า ใส่สบายสุด ๆ เบามาก ได้ยินแบบนี้จะช้าอยุ่ไยรีบกดสั่งจาก Lazada ทันที  ของมาถึงหลังจากสั่งซื้อไป 2 วันเท่านั้น รวดเร็วทันใจวัยรุ่่นอย่างเรามาก สีที่สั่งมาเป็นสีนู้ด Size 1 ซึ่งตัวบราจะมีแค่ 2 ขนาด คือ Size 1 และ Size 2 สีก็ให้เลือก 2 สี คือ ดำ กับ นู้ด  กระจกที่แถมมาในซอง บรรจุมาในซองสีน้ำตาล ในซองนอกจากมีบราแล้ว ก็ยังมีกระจกกลมจิ๋ว น่ารัก มุ้งมิ้งมา 1 ชิ้น มีวิธีการซัก และดูแลรักษาให้มาด้วย  วิธีการดูแลรักษา Eisei Haku ( เอเซฮาคุ) เป็นชุดชั้นในยับยั้งแบคทีเรีย แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่น ผลิตจากเส้นใยคุณภาพสูง เดี๋ยวผ้านุ่ม สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ลดการสะสมของแบคทีเรีย ไว้กินอับและไม้ระคายเคือง  ใส่แล้วแนบไปกับผิว รู้สึกเบามาก เหมือนไม่ได้ใส่ ไม่มีขอบให้เห็น ตัดเย็บดี ตรงบ่าจะเป็นผ้า 2 ชั้น แต่ไม่รั้ง ไม่ดึง  บ่าเป็นผ้า 2 ชั้น  ฟองน้ำมีรูระบายเล็ก ๆ ทั่วทั้งอัน ทำให้ระบายอากาศได้ดี

ปลากระป๋องผัดไข่ ใส่ใบโหระพา

รูปภาพ
  ปลากระป๋องผัดไข่ ปลากระป๋องผัดไข่ เป็นเมนูใหม่ที่เพิ่งเคยได้ลองกิน เมื่อไม่นานมานี้เอง เพราะมีวันหนึ่งขี้เกียจทำกับข้าว เลยสั่งอาหารจากร้านอาหารตามสั่งแถวบ้าน ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะกินอะไรดี เลยถามพ่อค้าว่าช่วงนี้มีเมนูอะไรแนะนำบ้าง เขาก็บอกว่านี่เลยปลากระป๋องผัดไข่ ช่วงนี้ขายดีคนนิยมกินกัน ก็เลยลองสั่งมากินกับเขาบ้าง  พ่อค้าเขาใส่พริกซอยมาให้ในกล่อง พร้อมด้วยมะนาวอีกหนึ่งซีก บีบมะนาว คลุกพริก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเลยทีเดียว  วันนี้นึกอยากกินอีก เลยลงมือผัดเอง แบบที่ตัวเองชอบ เดินไปเด็ดโหระพาหน้าบ้านมาเต็มกำมือ ล้างทำความสะอาดแล้วเตรียมส่วนผสมที่เหลือ พริกที่แช่แข็งไว้ กระเทียมอีกหน่อย ไข่ไก่ วันนี้จะใส 3 ฟองไปเลย จะผัดไว้กิน 2 มื้อ และที่ขาดไม่ได้ก็คือปลากระป๋อง  เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็แค่ลงมือผัด เริ่มด้วยการตำพริกกับกระเทียมให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก ตั้งกระทะให้รอแล้วใส่น้ำมันลงไป วันนี้ใช้เป็นน้ำมันรำข้าว ตามด้วยพริกกับกระเทียมที่ตำไว้ ผัดจนหอม แล้วค่อยใส่ปลากระป๋องลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลเล็กน้อย คน ๆ ยี ๆ ให้เนื้อปลากระป๋องเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วค่อยตอกไข่ใส่ลงไป

รีวิวกางเกงยีนส์ตัวใหม่จาก Lazada ราคาหลักร้อย

รูปภาพ
นานแค่ไหนแล้วที่ไม่เคยซื้อเสื้อผ้าให้ตัวเอง เหตุเพราะทำงานอยู่กับบ้านตลอดเวลา แทบไม่ได้ออกไปไหน 2 - 3 ปีมานี้ ออกจากบ้านนับครั้งได้ เลยไม่เห็นความจำเป็นในการซื้อผ้าใหม่ ปกติแล้วใส่แต่กางเกงขาสั้นกับเสื้อกล้ามทั้งวัน เพราะสบายตัวดี จนบางครั้งเวลาจะออกไปธุระนอกบ้านแทบจะไม่มีกางเกงขายาวใส่แล้ว มานั่งคิดดูก็ควรซื้ออะไรให้ตัวเองบ้าง  เป็นคนชอบใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร เลยคิดว่าจะหากางเกงยีนส์ใหม่ให้ตัวเองสักตัว แต่โจทย์คือต้องเป็นยีนส์ผ้านิ่ม ใส่สบาย ไม่ร้อน และที่สำคัญคือใส่ได้โดยไม่ต้องรีด  และ Lazada คือที่พึ่ง เลื่อนหา นั่งอ่านรีวิวอยู่หลายร้าน จนมาเจอกับกางเกงตัวนี้ รีวิวดีเลยทีเดียว ชอบตรงที่เป็นผ้านิ่ม แต่ยังลังเลกับขนาด เพราะตัวเองอ้วนขึ้นกลัวจะใส่ไม่ได้ ถ้าสั่งขนาดเล็กเกินไป เลยตัดสินใจสั่งเป็นไซซ์ใหญ่สุดมาเลยคือ XL   เผื่อขนาดไว้ก่อน ถ้าหลวมค่อยไปให้ร้านแถวบ้านเย็บเอวเข้าให้หน่อย กดสั่งไปวันเดียวก็ได้ของเลย ร้านส่งเร็วมาก ของมาถึงรีบแกะซองดูู ผ้านิ่มจริง ๆ เป็นยีนส์สีเข้ม ทรงกระบอกตรงปกทุกอย่าง แฮปปี้มาก   ตัดเย็บดีเลยทีเดียว ลองใส่ดูก็ตามที่คาดการไว้ ความยาวพอดี แต่

รีวิวชุดไม้ถูพื้นแบบถังทรงกลม

รูปภาพ
หลังจากป้าแม่บ้านบ่นเรื่องไม้ถูพื้นอันเก่ามันเก่าเกินไปมาสักพัก ก็ได้ฤกษ์ได้ยามเปลี่ยนเสียที ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ ผู้เขียนนั่งอ่านรีวิวอยู่หลายวันเลย อ่านหลายร้านมาก สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปให้กับตัวเอง และทำการกดสั่งมาเรียบร้อย  ของมาถึง 3 วันหลังจากวันที่ทำการกดสั่งไป ถือว่าไม่เร็ว แต่ไม่ช้า ป้าแม่บ้านจัดการแกะกล่อง และมีบางชิ้นส่วนที่ต้องประกอบเข้าด้วยกัน ผู้เขียนเลยต้องมานั่งประกอบเอง ในกล่องไม่มีคู่มือมาให้ แต่สามารถเปิดเข้าไปดูคลิปจากทางร้านได้ ซึ่งก็ไม่ยุ่งยากอะไร  ในชุดมีผ้าถูพื้นมาให้ 2 ชิ้น มีถังมา 1 ถังถังกลมด้านในสำหรับใส่น้ำสะอาดและน้ำยาถูพื้น มีแปรงเล็ก ๆ สำหรับขจัดสิ่งสกปรก เศษขยะ เศษผง ที่ติดกับผ้าถูพื้นเวลาหมุนเพื่อทำความสะอาดผ้า และน้ำสกปรกที่ติดกับผ้าจะออกมาอยู่ตรงถังด้านนอก ชอบตรงนี้มาก น้ำสะอาด กับน้ำสกปรกไม่ลงไปบนกัน มีขอบถังสำหรับกันน้ำกระเด็น และสามารถเปิดจุกน้ำทิ้งเพื่อทิ้งน้ำสกปรกได้โดยไม่ต้องยกไปเททิ้ง สะดวกมาก  ตัวผ้าติดกับฐานไม้ถูพื้นและด้ามจับด้วยตีนตุ๊กแก ประกอบและถอดออกซักได้แบบง่าย ๆ ไม่เปลืองแรงถังทรงกลมประหยัดพื้นที่จัดเก็บด้วยนะเออ  รวม ๆ แล้วถูกใจ ถามป้า

ผัดกะเพราพริกแห้ง มะเขือเทศผัดไข่ เมนูล้างตู้เย็นมื้อดึก

รูปภาพ
  มะเขือเทศผัดไข่ เมื่อหิวยามดึกทุกคนกินอะไรกันเอ่ย เขื่อว่าหลายคนคงตอบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะมันง่าย และรวดเร็ว แล้วถ้าไม่อยากกินบะหมี่ล่ะ กินอะไรกัน คำตอบก็คงต้องเป็นอะไรที่ทำง่าย ๆ ใช้เวลาทำไม่นาน ทั้งหิว ทั้งง่วงจะให้มาทำอาหารยาก ๆ คงไม่ไหว  ผู้เขียนทำงานจนดึกดื่นแทบทุกวัน และมีบางวันที่ยุ่งจนลืมกินมื้อเย็น เป็นเหตุให้เกิดอาการหิวไส้กิ่วยามดึก ล่าสุดก็เมื่อวานนี้เอง กินข้าวตอนเที่ยงแค่มื้อเดียว แล้วลากยาวมาจนดึก รู้ตัวอีกทีก็หิวจนท้องร้อง สิ่งแรกที่ทำคือรีบหุงข้าว ให้มีข้าวไว้ก่อน เรื่องกับข้าวว่ากันทีหลัง รื้อ ๆ ค้น ๆ ในตู้เย็น เจอหมูสไลด์เหลืออยู่นิดหน่อย มีพริกหยวกอยู่ 3 ลูก เลยเดินออกไปเก็บใบกะเพราหน้าบ้านมาเสริมทัพ ผัดกะเพราหมูใส่พริกหยวกคือเมนูแรก อยากกินรสจัดหน่อยเลยทำเป็นผัดกะเพราพริกแห้ง หั่นหมู ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ระหว่างรอกระทะร้อน ซอยพริกหยวกไปพลาง ซอยพริกเสร็จกระทะก็ร้อนพอดิบพอดี ประหยัดเวลาไปในตัว ใส่หมูลงไปผัด ระหว่างรอหมูสุก เด็ดใบกะเพรารอไป พริกแห้งกระเทียมจับโยนลงโถปั่นไปเลย ไม่ต้องมานั่งตำ กดเครื่องปั่น 2 ทีเป็นอันใช้ได้  ผัดกะเพราหมูพริกแห้งใส่พริกหยวก หมูสุ

ข้าวผัดเคยกระเทียม เมนูอร่อยง่าย ๅ จากซอสข้าวคลุกกะปิ

รูปภาพ
  ข้าวผัดเคยกระเทียม  อาหารจานนี้คือข้าวผัดเคยกระเทียม หลายคนอ่านแล้วคงจะคิดว่าเป็นข้าวผัดเนยกระเทียมหรือเปล่า ไม่ใช่ข้าวเนย และไม่ได้พิมพ์ผิดแต่อย่างใด ข้าวผัดเคยกระเทียมจริง ๆ เคยคือกะปิในภาษาใต้  เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ซื้อซอสข้าวคลุกกะปิสำเร็จรูปมาจาก Shopee จริง ๆ ซื้อมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว แต่ยังไม่มีเวลาได้ไช้เลย งานยุ่งเสียเหลือเกิน ฤกษ์งามยามดีวันนี้ไม่มีงาน มีข้าวหุงสุกเหลือเก็บไว้ในตู้เย็น ข้าวค้างคืนเมนูที่ดีที่สุดคือข้าวผัด ใจจริงก็อยากทำทำข้าวคลุกกะปิ แต่เครื่องเคียงไม่มี อีกอย่างไม่อยากยุ่งยาก เพราะทำกินแค่คนเดียว ข้าวผัดเคยกระเทียมนี่แหละ ตอบโจทย์ที่สุด ง่าย เร็ว อร่อย และอิ่มท้อง  ซอสข้าวคลุกกะปิ วิธีทำง่ายมาก เครื่องปรุงรสมีแค่ซอสข้าวคลุกกะปิเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เริ่มต้นด้วยการสับกระเทียมพอหยาบ ๆ ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ผัดกระเทียมจนหอมฟุ้ง ตามด้วยซอสข้าวคลุกกะปิพระเอกของงาน พอซอสเริ่มหอมใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานตามด้วยไข่ดาวกรอบ ๆ ไข่แดงเยิ้ม 1 ฟอง มีไก่กระเทียมเหลือ ๆ อยู่อีกหน่อย เอามากินด้วยกันเพิ่มโปรตีน มีต้นอ่อนทานตะวันอีกหน่อย แ

มะเขือเทศอบ ทำง่ายเก็บได้นาน ประกอบอาหารได้หลากหลาย

รูปภาพ
  มะเขือเทศเป็นอีกผักชนิดหนึ่งที่ผู้เขียนโปรดปรานมาก จริง ๆ แล้วมะเขือเทศเป็นผลไม้ ไม่ใช่ผัก แต่นำมาใช้ประกอบอาหารแบบผัก เพราะถ้าเอามะเขือเทศไปใส่ในฟรุตสลัดคงไม่เข้ากันเป็นแน่ เพราะฉะนั้นถ้าจะเอามะเขือเทศไปใส่สลัด ก็ต้องเป็นสลัดผักเท่านั้น  เมื่อต้นเดือนมีเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันโพสต์ขายมะเขือเทศลูกเล็กสีแดงสวยบนเฟซบุ๊ก เลยอุดหนุนมา 3 กิโลกรัม ในราคารวมค่าจัดส่ง 220 บาท พี่เขาใส่แถมมาให้อีก เผื่อเกิดการเสียหายระหว่างขนส่ง  มะเขือเทศมาถึงมือแบบดีงาม มีเสียหายไม่ถึง 10 ลูก สามีเห็นมะเขือเทศกล่องใหญ่ก็ตกใจ พร้อมถามว่า "เธอสั่งมาทำอะไรเยอะแยะ มันจะกินไม่ทันนะ" ผู้เขียนยิ้มมุมปาก พร้อมตอบว่า "เดี๋ยวเธอก็รู้" มนุษย์กินผักอย่างผู้เขียนเหรอที่จะยอมให้มะเขือเทศเน่าเสีย เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน  หลังจากจัดการมะเขือเทศออกจากล่อง ก็เลือกลูกที่เสียหายทิ้งไป ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำเรียบร้อย จากนั้นจัดสรร ปันส่วน ครึ่งหนึ่งเอาไว้กินสด อีกครึ่งหนึ่งทำมะเขือเทศอบ หรือ Tomato confit เอาไว้ทำอาหาร อบแบบนี้นอกจากรสชาติอร่อย ทำอาหารได้หลายเมนุแล้ว ยังยืดอายุการเก็บมะเขือเทศให้นา

กะหล่ำปม หัวกลม ๆ ทำอะไรกินดี

รูปภาพ
กะหล่ำปมหรือโคราบี้  หลังจากลงบทความและคลิปวิดีโอเปิดกล่องผักที่ส่งมาจากเชียงรายไป ก็มีเพื่อน ๆ น้อง ๆ ถามเข้ามากันหลายคนถึงผักหัวกลม ๆ หน้าตาแปลก ว่ามันคือผักอะไร ส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นกัน  ผักหัวกลม ๆ ที่ว่านี้คือกะหล่ำปม หรือ โคราบี้ เพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศแถบยุโรปน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเพื่อน ๆ ชาวไทยที่อยู่แถบยุโรปนิยมนำมาตำส้มตำแทนมะละกอกัน มะละกอหาซื้อยากและราคาแพง  ลาบไก่ใส่กะหล่ำปม คำถามต่อมาที่หลายคนอยากรู้คือ กะหล่ำปมทำเมนูอาหารอะไรได้บ้าง อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นว่าเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศชอบใช้กะหล่ำปมมาตำส้มตำ ทีนี้มาดูกันว่านอกเหนือจากส้มตำแล้ว ผักหัวกลม ๆ ชนิดนี้ทำอาหารอะไรได้อีก  เมนูที่ผู้เขียนเคยทำไปแล้วก็มี ลาบไก่ใส่กะหล่ำปม เมนูนี้ หั่นกะหล่ำปมเป็นชิ้นเต๋าเล็ก ๆ เพิ่มความกรุบกรอบ  ก้านกะหล่ำปมผัดเนื้อ  ส่วนใบของกะหล่ำปมก็กินได้นะ ผัดกับเนื้อใส่เต้าเจี้ยว พริกสด กระเทียม แบบผัดผักบุ้งอร่อยมาก  แกงส้มกะหล่ำปมไข่เจียวเคล อีกหนึ่งเมนูที่แนะนำเลยคือ แกงส้ม อร่อยมาก ผู้เขียนใช้พริกแกงส้มใต้รสชาติเข้มข้นถึงใจ วันที่แกงไม่มีกุ้งหรือปลาติดตู้เย็น เลยใส่ไข่เจียวผักเ