ไก่ผัดขมิ้น ทำกินครั้งแรก อร่อยติดใจ

 เมื่อเดือนก่อน ในขณะที่เม้าท์มอยหอยกาบอยู่กับพี่ยุ้ย เพื่อนรุ่นพี่เรื่องจิปาถะทั่วไป พี่ยุ้ยก็ถามขึ้นมาว่า "แอนมีวิธีล้างขมิ้นออกจากมือมั้ย มือพี่เหลืองไปหมด ล้างไม่ออกเลย" เลยถามกลับไปว่าไปทำอะไรมา ก็ได้ความว่าทำไก่ผัดขมิ้นให้คุณพ่อบ้านกิน เป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนได้ยินชื่ออาหารจานนี้ เลยเลิกสนใจเรื่องล้างมือ มาสนใจไก่ผัดขมิ้นแทน สอบถามถึงส่วนผสมและวิธีทำไว้ตั้งแต่วันนั้น แต่เพิ่งได้มีโอกาสทำวันนี้ พื้นเพผู้เขียนเป็นชาวด้ามขวานคุ้นเคยกับขมิ้นดี ปกติใช้ใส่พริกแกง เมนูขมิ้นที่เคยกินมี ไก่ต้มขมิ้น ปลาทอดขมิ้น และต่อแต่นี้ไปจะมีไก่ผัดขมิ้นเพิ่มมาอีกหนึ่งเมนู 


ไก่ผัดขมิ้นของผู้เขียนจานนี้ อาจจะเเตกต่างจากสูตรที่พี่ยุ้ยบอกมาบ้าง เพราะเป็นคนชอบทำอาหารตามใจฉัน และตามแต่ของที่มีในครัว วันนี้ไม่ตวงอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น ชิมเอาตามใจชอบ


ส่วนผสม


อกไก่ 

ขมิ้น

กระเทียม

พริกไทยดำ

พริกหยวก

ใบมะกรูด

ซีอิ๊วขาว 

น้ำตาลทราย


หั่นไก่ พริกหยวก ฉีกใบมะกรูด เตรียมไว้ โขลกกระเทียม ขมิ้น พริกไทยดำเข้าด้วยกัน ไม่ต้องละเอียดมากผัดเครื่องที่ตำไว้จนหอม ใส่ไก่ลงไป ผัดจนไก่สุก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ชิมรสตามชอบใส่พริกหยวก ใบมะกรูดฉีก ผัดต่ออีกหน่อย พอใบมะกรูดเริ่มส่งกลิ่นหอมก็เป็นอันเสร็จ
ไก่ผัดขมิ้นจานนี้บอกเลยว่าอร่อยมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันเป็นที่สุด ครั้งหน้าจะลองใส่พริกไทยอ่อนตามสูตรของพี่ยุ้ยดูบ้าง  ผู้เขียนใช้อกไก่ เพราะมีติดบ้านตลอด เป็นเนื้อไก่ส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด โปรตีนเยอะหน่อย แต่ถ้าชอบความนุ่มของไก่แนะนำให้ใช้เป็นสะโพกไก่แทน อาหารจานนี้ก็จะอร่อยฟินขึ้นไปอีก 
เพื่อน ๆ ที่เคยทำเมนูนี้แล้ว มีกลเม็ดเคล็ดลับอะไรก็มาเล่าเก้าสิบกันได้นะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยกิน ผู้เขียนอยากให้ลองทำดู อาจจะได้เมนูประจำบ้านเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเมนูก็เป็นได้


เกี่ยวกับผู้เขียน 

ผู้หญิงธรรมดา ๆ ที่ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบเรียนรู้ ทำทุกอย่างที่อยากทำอย่างมีความสุข และเชื่อมั่นเสมอว่า ทำได้ทุกอย่างที่อยากทำ เป็นได้ทุกอย่างที่อยากเป็น


ติดตามผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียนได้ที่ 


YouTube : https://www.youtube.com/channel 


Website : http://www.fitfoodfunwithann.com


Website : Ann's Frozen Food 


Blog : http://www.cockneyann.com


Pantip : FitFoodFun


Trueid : FitFoodFun


IG : https://www.instagram.com/cockneyann/


ติดต่อพูดคุยกันได้ที่


Facebook : Cockney Ann | Facebook


Facebook Page : Fit Food Fun


Email : cockneyann@gmail.com


Line : CockneyAnn

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีเผาเตาอบ ก่อนการใช้งานครั้งแรก

รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Simplus

หุงข้าวอย่างไรถ้าไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า