ขนมปังมันฝรั่งสูตรเจ วีแกน

 

ขนมปังมันฝรั่งสูตรเจ 

เย้ ๆ หลังจากห่างหายจากการลงคลิปในช่องยูทูบของตัวเองไป 20 วันด้วยกัน ยาวนานมาก สำหรับคนเป็นยูทูบเบอร์ วันนี้ได้ฤกษ์ลงคลิป ถ่ายรวดเดียว 3 คลิปกันเลยทีเดียว ถ่ายเสร็จพลังหมด เหนื่อยมาก ก็คิดดูแล้วกัน คลิปอาหารล้วน ๆ 3 คลิป ในวันเดียวต้องใช้พลังงานเเละเวลาขนาดไหน ไหนต้องถ่ายรูปอีก ตาลายไปหมด

ถ่ายเสร็จแล้ว ตัดต่อเรียบร้อย 1 คลิป ลงช่องไปแล้วเมื่อวานตอนทุ่มตรง วันนี้แวะมาเขียนบทความให้แบ่งปันสูตรกับเพื่อน ๆ ที่ชอบอ่านอีกที 

ภาพจาก Pixabay


ขนมปังมันฝรั่งสูตรเป็นสูตรเจ ไม่มีเนย นม และไข่เป็นส่วนประกอบ จริง ๆ คือได้แรงบันดาลใจมาจากช่อง  ขนมปัง ทำเองได้ by ArtBake พูดง่าย ๆ คือไปลอกการบ้านเขามานั่นแหละ แต่มาปรับส่วนผสมให้เป็นขนมปังเจ ช่องนี้เขาทำขนมปังเก่งมากนะ ความรู้แน่น ผู้เขียนซึ่งเป็นคนชอบทำอย่างเดียว ชอบไปดูคลิปเขาเพื่อเก็บความรู้ ใครชอบทำขนมปังลองเข้าไปติดตามกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

สาเหตุที่ลอกการบ้านเขามาไม่หมด เพราะมีเพื่อน ๆ ที่ติดตามกันในช่องยูทูบเป็นสายวีแกนกันเยอะพอสมควร สูตรธรรมดาต้นฉบับเขาทำไว้ได้ดีงามน่ากินมากอยู่แล้ว สูตรของผู้เขียนจะได้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้เพื่อน ๆ ในช่วงเทศกาลกินเจด้วย
 
สูตรนี้นวดมือก็ได้นะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีเครื่องนวด แต่ผู้เขียนขอใช้เครื่องทุ่นแรงหน่อย อย่างที่บอกตอนต้นว่า ถ่ายรวดเดียว 3 คลิป ถ้านวดมือคงเป็นลม 

เครื่องนวดแป้ง Homu สีชมพู 

เครื่องทุ่นแรงที่ใช้ในวันนี้คือ เครื่องนวดแป้ง Homu สีชมพูหวานแหวว น่ารักมาก ใบนี้ขนาด 5 ลิตร ทำขนมปังกินเองสบายเลย ว่าแล้วมาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า 

ขนมปังมันฝรั่งสูตรเจ วีแกน

ส่วนผสม 

แป้งขนมปัง 500 กรัม
มันฝรั่งบด 250 กรัม
นมผงธัญพืช 50 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 5 กรัม
ยีสต์ 6 กรัม
น้ำเย็นจัด 200 ml
น้ำมันมะกอก 30 ml

ส่วนผสมทั้งหมด 

มันฝรั่งบดที่ใช้คือมันฝรั่งที่นึ่งสุก บดละเอียด เก็บใส่ตู้เย็นไว้ค้างคืน น้ำที่ใช้ก็เป็นน้ำเย็นจัด ออกจากตู้เย็นมาก็ใช้ได้เลย 

วิธีทำตามคลิปด้านล่างนี้


อบเสร็จใหม่ ๆ หอมมาก เนื้อขนมปังที่ได้คือนุ่ม เหนียว อร่อยเลย จะกินเปล่า ๆ หรือ ทาเนยถั่วก็อร่อย เพื่อน ๆ ที่ไม่ได้กินเจ ไม่ใช่สายวีแกน แนะนำปิ้งกรอบ ๆ ปาดเนยเค็มนิดหน่อย อร่อยฟินทีเดียวเชียว 

ขนมปังมันฝรั่งสูตรเจ


ส่วนผู้เขียนขอเป็นปิ้งกรอบ ๆ ปาดเนย ตามด้วย Marmite ชงชาใส่นมอีกแก้ว แค่นี้ก็สุขใจหวังว่าขนมปังเจสูตรนี้ จะเป็นอีกหนึ่งสูตรที่เป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ สำหรับเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นานนี้นะคะ 


เครื่องนวดแป้งขนมปัง Homu สีชมพูขนาด 5 ลิตร
Lazada https://bit.ly/2WUoSjG

Shopee https://raka.is/r/lkwo

กระดานรองนวดแป้ง  https://bit.ly/3g0JNZ9

พลาสติกใสห่อหุ้มอาหาร https://bit.ly/3DQgcfc

นมธัญพืชตามไปที่นี่ค่ะ
Line id : me.alisa
มือถือ : 0652562882
IG : https://instagram.com/mynameis.alisa?utm_medium=copy_linkเกี่ยวกับผู้เขียน 

ผู้หญิงธรรมดา ๆ ที่ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบเรียนรู้ ทำทุกอย่างที่อยากทำอย่างมีความสุข และเชื่อมั่นเสมอว่า ทำได้ทุกอย่างที่อยากทำ เป็นได้ทุกอย่างที่อยากเป็น


ติดตามผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียนได้ที่ 


YouTube : Fit Food Fun


Facebook Page : Fit Food Fun


Website : fitfoodfunwithann 


Blog : FitFoodFun


Blockdit :  Fit Food Fun 


Blockdit : เรื่องดี ๆ ที่อยากเล่าติดต่องาน


Email : cockneyann@gmail.com


Line : CockneyAnn
ความคิดเห็น

  1. น่าทานมากค่ะ พี่แอน

    ตอบลบ
  2. เครื่องนวดแป้งน่ารักมาก ขนมปังน่าทานมากค่ะ

    ตอบลบ
  3. ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีเผาเตาอบ ก่อนการใช้งานครั้งแรก

รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Simplus

หุงข้าวอย่างไรถ้าไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า